TỔNG CỤC THUẾ CỤC THUẾ TỈNH BẮC GIANG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số:609/CTBGI-TTHT V/v xuất hoá đơn |
Bắc Giang, ngày 23 tháng 01 năm 2024 |
Kính gửi: Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật YADEA (Việt Nam)
Địa chỉ: Lô CN-02, KCN Tân Hưng, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang;
Mã số thuế: 2400966553
Ngày 17/01/2024, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang nhận Công văn số 202401-01-YD ngày 16/01/2024 của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật YADEA Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty), hỏi về thời điểm xuất hóa, giá trị xuất hóa đơn, đồng tiền và tỷ giá ghi trên hóa đơn. Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang có ý kiến như sau:
Căn cứ Điều 328 Bộ Luật dân sự số 91/2015/QH13 của Quốc hội quy định về đặt cọc như sau:
“Điều 328. Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”
Căn cứ Điều 18 Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/6/2020 của Quốc hội quy định hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp như sau:
“Điều 18. Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp
1. Người thành lập doanh nghiệp được ký hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.
2. Trường hợp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết quy định tại khoản 1 Điều này và các bên phải thực hiện việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự, trừ trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận khác.
3. Trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người ký kết hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng; trường hợp có người khác tham gia thành lập doanh nghiệp thì cùng liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.”
Căn cứ Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ:
- Tại Điều 9 quy định về thời điểm lập hóa đơn:
“Điều 9. Thời điểm lập hóa đơn:
…
2. Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng).....
4. Thời điểm lập hóa đơn đối với một số trường hợp cụ thể như sau:...
d.1) Trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập hóa đơn là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.”
- Tại khoản 13 Điều 10 quy định nội dung của hóa đơn
“13. Chữ viết, chữ số và đồng tiền thể hiện trên hóa đơn....
c) Đồng tiền ghi trên hóa đơn là Đồng Việt Nam, ký hiệu quốc gia là “đ”, - Trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối thì đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ, đơn vị tiền tệ ghi tên ngoại tệ. Người bán đồng thời thể hiện trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.
- Mã ký hiệu ngoại tệ theo tiêu chuẩn quốc tế (ví dụ: 13.800,25 USD - Mười ba nghìn tám trăm đô la Mỹ và hai mươi nhăm xu, ví dụ: 5.000,50 EUR - Năm nghìn ơ-rô và năm mươi xu).
- Trường hợp bán hàng hóa phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối và được nộp thuế bằng ngoại tệ thì tổng số tiền thanh toán thể hiện trên hóa đơn theo ngoại tệ, không phải quy đổi ra đồng Việt Nam.”
Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng:
- Tại Điều 8 quy định thời điểm xác định thuế GTGT
“1. Đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
2. Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hoá đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.
3. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hoá đơn tính tiền.
4. Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.
5. Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
6. Đối với hàng hoá nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.”
- Tại khoản 12 Điều 14 quy định nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào
“12. Cơ sở kinh doanh được kê khai, khấu trừ thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào dưới hình thức uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác mà hoá đơn mang tên tổ chức, cá nhân được uỷ quyền bao gồm các trường hợp sau đây:
a) Doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền cho người tham gia bảo hiểm sửa chữa tài sản; chi phí sửa chữa tài sản cùng các vật tư, phụ tùng thay thế có hóa đơn GTGT ghi tên người tham gia bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện thanh toán cho người tham gia bảo hiểm phí bảo hiểm tương ứng theo hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm được kê khai khấu trừ thuế GTGT tương ứng với phần bồi thường bảo hiểm thanh toán theo hóa đơn GTGT đứng tên người tham gia bảo hiểm; trường hợp phần bồi thường bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán cho người tham gia bảo hiểm có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng.
b) Trước khi thành lập doanh nghiệp, các sáng lập viên có văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện chi hộ một số khoản chi phí liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, mua sắm hàng hóa, vật tư thì doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT đứng tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền và phải thực hiện thanh toán cho tổ chức, cá nhân được ủy quyền qua ngân hàng đối với những hóa đơn có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên.”
Từ các quy định hướng dẫn nêu trên và nội dung Công ty hỏi. Cục Thuế tỉnh Bắc Giang trả lời nguyên tắc như sau:
- Trường hợp trước khi thành lập doanh nghiệp (DN đang trong giai đoạn đầu tư), Công ty chưa hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp nên Công ty Yadea International Pte.Ltd (gọi tắt là Nhà Đầu tư) đã đứng ra ký hợp đồng nguyên tắc về việc thuê cơ sở hạ tầng và thuê lại đất của Công ty Cổ phần Lideco 1 và đã thực hiện thanh toán tiền đặt cọc theo tiến độ ghi trong hợp đồng nguyên tắc nhưng Công ty Cổ phần Lideco 1 chưa xuất hóa đơn cho Nhà đầu tư thì sau khi Công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Nhà đầu tư, Công ty và Công ty Cổ phần Lideco 1 ký biên bản thỏa thuận ba bên để chuyển giao quyền lợi và nghĩa vụ cho Công ty tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký. Sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ theo hợp đồng Công ty Cổ phần Lideco 1 thực hiện xuất hóa đơn theo giá trị được các bên xác nhận theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng cho Công ty theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.
- Về đồng tiền và tỷ giá ghi trên hóa đơn, Công ty căn cứ khoản 13 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ để thực hiện xuất hóa đơn theo quy định.
Cục Thuế tỉnh Bắc Giang trả lời để Công ty được biết và thực hiện, quá trình thực hiện còn vướng mắc đề nghị Công ty liên hệ với Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, số máy điện thoại 02043857284 để được hỗ trợ./.
Nơi nhận: - Như trên; - Lãnh đạo Cục; - Phòng: NVDTPC; - Website Cục Thuế; - Lưu: VT, TTHT. Ngoài ra, để được tư vấn về DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ, vui lòng liên hệ: VIET & PARTNERS:
|
KT. CỤC TRƯỞNG PHÓ CỤC TRƯỞNG Nguyễn Văn Hùng |
Các bài đăng khác
-
KINH NGHIỆM XỬ LÝ HÓA ĐƠN BỎ TRỐN
1). Sử dụng Hóa đơn bất hợp pháp theo quy định hiện hành bao gồm các trường
Xem thêm -
THỦ TỤC CHI PHÍ MUA QUÀ TRUNG THU ĐƯỢC TRỪ
Mùa trung thu ảm đạm năm nay sắp tới. Nhưng không vì thế mà Doanh nghiệp
Xem thêm -
KINH NGHIỆM KIỂM TRA THANH TRA THUẾ CÔNG TY XÂY DỰNG
Thanh tra thuế, kiểm tra thuế doanh nghiệp xây dựng, kế toán cần phải làm
Xem thêm -
GIẢI TRÌNH CHÊNH LỆCH BHXH VỚI DỮ LIỆU QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN
GIẢI TRÌNH CHÊNH LỆCH BHXH VỚI DỮ LIỆU QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN 1. Căn
Xem thêm -
Vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản không?
❓ Ông Long (Hà Nội) đóng BHXH được 15 năm, vợ ông mới sinh con, theo quy
Xem thêm -
Các trường hợp hay sai sót khi khấu trừ thuế giá trị gia tăng
Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện các quy định về khấu trừ
Xem thêm -
Chi phí trước thành lập doanh nghiệp có được tính là chi phí hợp lệ không?
Hỏi: Các chi phí phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp thì có phải là
Xem thêm -
Công ty TNHH MTV có được giảm vốn điều lệ không?
Tôi có một thắc mắc về quy định thay đổi vốn điều lệ của công ty
Xem thêm -
Đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
Đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng tại sở kế hoạch đầu tư là khi doanh
Xem thêm -
18 ĐIỀU SẼ LÀM BẠN TRỜ THÀNH MỘT KẾ TOÁN GIỎI
1. Không quan trọng bạn phạm bao nhiêu sai lầm, không quan trọng bạn bước
Xem thêm -
KINH NGHIỆM KẾ TOÁN NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN
Bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn, xử lý chi phí
Xem thêm -
Chi phí thuê đất có QSDĐ ghi nhận phân bổ chi phí kinh doanh trong kỳ
- Trường hợp Công ty thuê đất để phục vụ hoạt động sản xuất kinh
Xem thêm -
Thuê công ty nước ngoài tư vấn thuế có chịu thuế nhà thầu không?
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cỏ
Xem thêm -
Các chức năng trên ứng dụng Etax Mobile
Cục Thuế tỉnh Thái Bình thông tin để các tổ chức, cá nhân biết và đề
Xem thêm -
Quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài khi có thu nhập 2 nơi
Điều 1. Người nộp thuế “1. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong
Xem thêm -
Có phải nộp thuế chuyển nhượng vốn góp cho tổ chức nước ngoài không?
1. Trường hợp Công ty có phát sinh lợi nhuận, sau khi đã thực hiện đầy
Xem thêm -
Điều kiện khấu trừ thuế GTGT và ghi nhận chi phí được trừ chi phí Tiktok
1. Về nghĩa vụ kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp nước
Xem thêm
VIET & PARTNERS